Linux là gì - những điều thú vị về Linux

Thảo luận trong 'Linux' bắt đầu bởi thietkeweb3t, 1/12/16.

 1. thietkeweb3t

  thietkeweb3t Administrator Thành viên BQT

  D.C Flat
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Dưới đây là bài viết của tác giả Đặng Minh Tuấn – người sáng lập và phát triển phần mềm VietKey nổi tiếng một thời của Việt Nam – về hệ điều hành Linux.

  [​IMG]
  Linus Torvalds – cha đẻ hệ điều hành Linux

  Linux là gì?
  Linux là một hệ điều hành – một phần mềm giúp quản lý tất cả tài nguyên phần cứng, cũng như là nơi người dùng cài phần mềm vào để làm việc dựa trên các thiết bị điều khiển (chuột, bàn phím, bảng vẽ…)

  Linux được phát triển từ đầu những năm 90, tuy không được nhiều người dùng biết đến bằng hai hệ điều hành đình đám là Windows và Mac OS. Song những năm gần đây Linux được biết đến là sản phẩm điều khiển hoạt động của hầu hết các thiết bị điện tử thông minh ngày nay như smartphone, xe hơi, tủ lạnh, đầu chơi video. Linux hiện đang là lựa chọn đối với các hệ thống lớn như những siêu máy tính, các hệ thống chứng khoán … tất cả nhờ đặc tính hiệu quả, an toàn.

  Dưới đây là 9 điều thú vị về hệ điều hành Linux
  1. Khi Linus Torvalds lần đầu tiên sáng tạo ra Linux Kernel vào 5-10-1991 thì khi đó nhân của Linux chỉ có vẻn vẹn 65K (hiện tôi vẫn còn lưu phiên bản 1.0 và thi thoảng rảnh vẫn mang ra xem mã nguồn này để hiểu thêm kiến trúc của nó).
  2. Phiên bản nhân của Linux 3.18 (2015) đã có 19 triệu dòng lệnh (18,997,848 lines). Khi biên dịch kernel có kích thước hơn 2M, mỗi tuần có đến 1300 cập nhật (updates) được phê chuẩn để đưa vào nhân. Ở đây chỉ nói riêng về nhân (kernel), còn các lệnh ngoại trú, hay các thư viện và các ứng dụng không tính đến ở đây. Hiện có 4,169 lập trình viên đang ngày đêm ngồi code cho nhân linux.

  3. Bộ quốc phòng Mỹ sử dụng Linux rất tích cực, các tầu ngầm nguyên tử của Mỹ đang sử dụng Redhat Linux để vận hành hệ thống.

  4. Các hệ thống lớn và các ứng dụng đám mây (cloud) như Google, Facebook, Amazon đều sử dụng Linux.

  [​IMG]

  5. Linux được sử dụng trong các tầu hỏa tốc dạng ống của Nhật bản, trong các hệ thống thông tin giải trí trong nhiều dòng xe Toyota và cả ở nhiều hãng khác.

  6. Ngày nay phần mã nguồn của tác giả Linus Torvalds chỉ còn có 2% trong toàn bộ mã nguồn của nhân Linux.

  7. Đa phần trong số 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới đều sử dụng nền tảng Linux và trong địa hạt này Linux cũng là số 1.

  8. Trong tất cả các điện thoại chạy hệ điều hành Android đều có nhân của Linux. Điện thoại Android tính đến năm 2015 chiếm 81% thị phần, và theo báo cáo của Google hiện đã có 1.4 tỷ thiết bị chạy Android.

  9. Linux cũng có vài trò không nhỏ trong lĩnh vực điện ảnh, Titanic và phim 3D đầu tiên là Avatar cũng được dựng trên hệ điều hành Linux.
  Nguồn: techsignin.com
   

Chia sẻ trang này